Cách xử lý răng rụng khi trẻ thay răng an toàn nhất

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn ba mẹ cách xử lý răng sữa rụng an toàn nhất cho trẻ nhỏ để không bị gây mất thẩm mỹ tới hàm răng của trẻ về sau này. Đồng thời cũng hướng dẫn ba mẹ cách nhổ răng cho trẻ tại nhà an toàn nhất nhé.

Cách xử lý răng rụng khi bé thay răng một cách an toàn nhất

Khoảng 6 tuổi trở đi, các răng cửa trước của trẻ thường bắt đầu bị lung lay và rụng, chúng ta hay gọi là hiện tượng thay răng sửa ở trẻ nhỏ. Các răng sữa sẽ tiếp tục nới lỏng và bị rụng ra cho đến khi trẻ ở độ tuổi 10-12 tuổi thì quá trình thay răng sữa mới bắt đầu hoàn thiện. Ba mẹ có thể tự nhổ răng cho bé tại nhà khi trẻ thay răng sữa.

Thời gian trẻ bị rụng răng

Rụng răng là 1 hiện phổ biến trong cuộc sống của hầu hết ở những đứa trẻ trong độ tuổi từ 6 cho tới 12 tuổi. Theo Viện nhi khoa Hoa Kỳ thì 1 đứa trẻ thường bị lung lay răng theo thứ tự mà răng đã nhổ.

Khoảng từ 6 tuổi trở đi, các răng cửa trước của trẻ thường bị lung lay và rụng. Các răng sữa sau đó sẽ tiếp tục nới lỏng và rụng ra cho đến khi trẻ ử độ tuổi từ 10-12 tuổi thì quá trình thay răng ở trẻ em mới bắt đầu hoàn thiện.

Cách xử lý răng sữa rụng như thế nào là an toàn nhất cho trẻ khi trẻ thay răng?

- Cách an toàn nhất và ít gây chấn thương về mặt tâm lý nhất cho trẻ là bạn nên loại bỏ 1 chiếc răng sắp rụng cho con 1 cách nhẹ nhàng bằng cách lung lay nó bằng ngón tay hoặc hướng dẫn trẻ em tự sử dụng đầu lưỡi của chúng để đưa đẩy và đùn răng.

- Khi răng trẻ có hiện tượng sắp rụng, nó sẽ dễ dàng bị nhấc ra khỏi miệng trẻ chỉ với ít máu hoặc thậm chí không bị chảy máu hoặc không gây đau đớn cho trẻ.


- Nếu răng của con bạn đã rất lỏng lẻo và con bạn muốn bạn loại bỏ giúp thì bạn hãy sử dụng một miếng gạc sạch và nhanh chóng xoay nó để loại bỏ răng lung lay này một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. 

- Nếu khi xem xét răng miệng cho con, bạn thấy 1 chiếc răng đã bắt đầu lung lay nhưng nó chưa nới lỏng đủ để nhổ thì bạn có thể đưa con đến nha sĩ loại bỏ chiếc răng đấy nếu bạn thực sự thấy cần thiết.

Xử lý khi răng sữa rụng ở trẻ em do bị chấn thương

- Một chiếc răng của trẻ cũng có thể bị lung lay sau một tai nạn hay có trường hợp bị thương tích nhẹ nào đó. Trong 1 số trường hợp, các nha sĩ có thể đặt lại được vị trí và ổn định răng cho trẻ. 

- Nếu bạn nhận thấy con của bạn có 1 chiếc răng lỏng lẻo sau khi bị một chấn thương miệng thì nên cho con đến nha sĩ để được giúp đỡ. Tất nhiên khi rụng răng quá sớm, điều này có thể làm cho răng vĩnh viễn của trẻ mọc khấp khểnh. Hàm răng về sau này sẽ khá là xấu.


Cách xử lý răng rụng khi bé thay răng một cách an toàn nhất 1
Đưa trẻ đi khám nha khoa hoăc lấy lời khuyên của bác sĩ nếu gặp những vấn đề bất thường nhé.

Lưu ý ba mẹ như sau:

Một số trẻ bị mất răng hơi muộn hơn so với chúng bạn nhưng hầu như hiện tượng này không phải là 1 vấn đề bất thường. Tuy nhiên, nếu con bạn mà bị mất răng lần lượt trước khi 4 tuổi thì đó tiềm ẩn các vấn đề có thể đổ lỗi. 

Khi 1 đứa trẻ bị rụng răng quá sớm hoặc quá muộn, các bạn nên tham khảo ý kiến của các nha sĩ để loại trừ vấn đề bệnh tật nghiêm trọng về răng miệng của trẻ. Đưa trẻ đi khám nha khoa nếu có trường hợp bất thường nhé !

Chúc ba mẹ chăm con thật tốt và mang lại nụ cười xinh đẹp cho bé nha!

0 comments:

Post a Comment